Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa (tiếng Anh là Royal jelly) không phải là sữa từ con Ong chúa, loài ong không có sữa. Sở dĩ được gọi là sữa vì nó là một chất tiết DẠNG ĐẶC, MÀU ĐỤC TRẮNG GIỐNG SỮA được tiết ra từ các tuyến trên đầu của những CON ONG THỢ, dùng để nuôi dưỡng ONG CHÚA và các ấu trùng.

Tất cả các ấu trùng đều được nuôi bằng sữa ong chúa trong ba ngày đầu, nhưng sau đó, ấu trùng ong đực và ong thợ không được cung cấp nữa, chỉ có ấu trùng ong chúa là được tiếp tục nuôi dưỡng bằng sữa ong chúa.

Ở điều kiện thường, sữa ong chúa ở dạng bơ, màu ngà vàng.

Sữa ong chúa chứa khoảng 60-70% nước, 12-15% protein, 10-16% đường, 3-6% chất béo và 2-3% vitamin, muối và các axit amin. Thành phần của nó thay đổi tùy thuộc vào địa lý và khí hậu.

Sữa ong chúa được sử dụng như một loại thuốc bổ sức khỏe nói chung, để chống lại tác động của lão hóa, và để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số người thoa sữa ong chúa trực tiếp lên da dưới dạng thuốc bổ hoặc lên da đầu để khuyến khích sự phát triển của tóc.

Có rất ít thông tin khoa học về tác dụng của sữa ong chúa đối với con người. Ở động vật, sữa ong chúa có một số hoạt động chống lại các khối u và sự phát triển của hội chứng xơ cứng động mạch. Vậy nên cần tìm hiểu kỹ công dụng của sữa ong chúa trước khi dùng.

Nếu thuộc nhóm người này, bạn nên thận trọng khi dùng hoặc không sử dụng sữa ong chúa.

[Ấn vào nhóm người này sẽ chuyển đến bài viết ‘Những người không nên uống sữa ong chúa’, ấn vào công dụng của sữa ong chúa sẽ chuyển đến bài viết ‘Tác dụng của sữa ong chúa tươi’]

Gửi tin nhắn