Hiểu lầm mật ong - Màu sắc có quyết định chất lượng mật ong?

Anh A: Em ơi, cách đây nửa năm, anh mua chai mật ong của công ty abc, lúc mới mang về, thì mật ong màu sáng lắm, nhưng giờ màu mật ong thành màu đen luôn. Anh không dám dùng, gọi điện phàn nàn với công ty. Họ trả lời là mật ong này đặc tính tự nhiên là thế. Anh thấy giải thích vậy không thỏa đáng, chắc chắn họ mật ong rởm cho mình rồi.

Câu chuyện trên nghe có quen thuộc với anh/chị không? Chúng ta có thể tìm được rất nhiều thông tin về mật ong trên internet, nhưng với cách diễn giải qua loa, chưa đủ sâu, thậm chí có những thông tin sai lệch, dường như chỉ làm cho người tiêu dùng trở nên rối tung, không biết tin vào đâu.
MÀU SẮC CÓ QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG MẬT ONG KHÔNG?

SẼ LÀ CÓ:
Nếu màu mật ong tối do để quá lâu.

Các chất không tốt như HMF, Glycerol,… sẽ tăng dần theo thời gian do nhiệt độ nắng nóng như ở Việt Nam..

Trên lý thuyết, mật ong không hư và có thể dùng lâu nếu chất lượng mật tốt, tuy nhiên Phong Sơn khuyên anh/chị nên sử dụng một hũ mật ong không quá 2 năm cho các loại mật, riêng mật keo thì không quá 8 tháng. Mùi vị sẽ thơm ngon và chất lượng mật ong sẽ tốt nhất ở năm đầu tiên thu hoạch.

SẼ LÀ KHÔNG:
1.Nếu màu mật ong tối là do nguồn gốc mật ong.

Mật ong có nguồn gốc rất đa dạng, dịch lá Cao Su, dịch lá Keo, mật hoa Nhãn, mật hoa Vải, ….

Hình dưới đây ghép từ hình của hũ mật ong hoa Vải và mật ong lá Keo. Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt về màu sắc của hai loại mật đó.

Mật ong lá Keo có màu tối , tốc độ xuống màu cũng nhanh. Trong khi đó mật ong hoa Vải có màu sáng, tốc độ xuống màu cũng chậm. Mật ong lá Keo khi mới thu hoạch có độ màu tối hơn so với mật ong hoa Vải thu hoạch được 1 năm, đó là đặc tính tự nhiên của các loại mật ong này. Vì thế, hiểu rõ nguồn gốc hũ mật ong đang sử dụng, sẽ giúp anh/chị có một cái nhìn đúng về sản phẩm.

2. Nếu mật ong tối là do thời điểm thu hoạch, khí hậu, thổ nhưỡng, dù cùng một loại cây cho mật.

Thời điểm thu hoạch.
Ví dụ: Mùa lá Cao Su lá già tháng 12, mật ong thu hoạch ở thời điểm này, sẽ có màu sẫm và tối hơn nhiều so với mùa lá Cao Su non và lá tái sinh từ tháng 1 đến tháng 5.

Khí hậu và thổ nhưỡng.
Ví dụ:
Cũng cùng một địa điểm thu hoạch nhưng thời tiết khô hạn màu mật sẽ sậm tối hơn, nhưng chỉ sau 1 cơn mưa thì màu sẽ sáng ra.

Mật ong ở vùng đồi núi cao thường sẽ sáng màu hơn ở vùng đất bằng trũng.

Như vậy, màu sắc có quyết định chất lượng mật ong hay không? Chúng ta cần xem xét lý do của nó. Việc hiểu rõ bản chất sự việc, sẽ giúp anh/chị không bỡ ngỡ khi chọn lựa những hũ mật ong có màu sắc khác nhau nữa nhé.

Nếu anh/chị cần thông tin chi tiết hơn, xin liên hệ qua số điện thoại 0785 44 9898 (Ms.Tiên) để trò chuyện trao đổi.

Bài liên quan:

Gửi tin nhắn