Mật ong lá keo - mật ong tiêu chuẩn xuất khẩu

Với các loại mật ong xuất khẩu, mùa mật ong lá Keo báo hiệu kết thúc mùa thu hoạch các loại mật khác, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm những điều thú vị về loại mật ong này nhé.

1. Nguồn gốc: Mật từ lá.
Thông thường, chúng ta đều nghĩ rằng mật ong nguồn gốc từ mật hoa, nhưng anh/chị biết không? Mật ong còn có nguồn gốc từ dịch lá và côn trùng nữa. Tuy nhiên, mật ong Việt Nam chỉ có nguồn gốc từ hoa và lá thôi nhé.

2. Sản lượng mật ong nguồn gốc từ dịch lá nhiều hơn so với nguồn gốc mật hoa. 
Mật ong được lấy từ dịch lá chiếm khoảng 65-70%, là nguồn mật chính cho ngành xuất khẩu mật Việt Nam, riêng mật ong lá Keo, đã chiếm sản lượng từ 35 – 40% tổng sản lượng mật ong Việt Nam, đứng đầu so với các loại khác.

3. Thời gian thu hoạch: dài nhất trong các loại mật đơn hoa.
Diện tích rừng Keo ở Việt Nam rất lớn, có chiều hướng tăng dần theo chính sách trồng rừng của chính phủ, thời gian tiết mật lại dài, đến hơn 5 tháng liên tục, Phong Sơn tin rằng đây chính là lý do giải thích hợp lý nhất cho việc mật ong Lá Keo chiếm sản lượng lớn như vậy.

4. Màu sắc: không ổn định nhất.
Vì diện tích trồng cây Keo lớn, nên khí hậu và thổ nhưỡng cũng đa dạng theo vùng. Vì thế mật ong lá Keo có vùng màu rất sáng, nhưng có vùng thì mật ong lại tối. Màu của mật ong lá Keo nằm trong những loại mật có tốc độ xuống màu nhanh nhất, đây là đặc tính tự nhiên của loại mật ong này.

5. Mật ong khó kết tinh nhất.
Kết tinh là một hiện tượng bình thường của mật ong. Có rất nhiều lý do cho hiện tượng kết tinh của mật ong. Tốc độ kết tinh, kích thước kết tinh của các loại mật sẽ khác nhau. Thật thú vị phải không nào?

Bài liên quan:

Gửi tin nhắn